Aluminium Composite Panel มาตรฐานการผลิตในไทย กับความคุ้มค่าของระบบเคลือบสี ‘PVDF’

อย่างที่หลายคนทราบกัน ว่าแผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิต (Aluminium Composite Panel หรือ ACP) คือการใช้แผ่นอะลูมิเนียมสองแผ่นประกบเข้าด้วยกัน ผ่านกระบวนการผลิตด้วยความร้อนสูง มีไส้กลางเป็นวัสดุพลาสติก PE และ FR ทำให้ตัวแผ่นมีความยืดหยุ่น สามารถดัดแปลงได้หลากหลายรูปทรง และมีความแข็งแรงคงทนต่อทุกสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะสภาพอากาศที่รุนแรงในประเทศไทย

นักออกแบบจึงนิยมนำแผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิต (จากนี้จะขอเรียกย่อๆ ว่า ACP) มาใช้งานเป็นวัสดุตกแต่งปิดผิวอาคาร ทั้งพื้นที่ส่วนภายนอกและภายใน ซึ่งหากรูปแบบที่เรามักเห็นโดยทั่วไป จะเป็นแผ่นโลหะผิวมันวาวหรือกึ่งด้านสีเทา ซึ่งมีขนาดแผ่นที่ใหญ่คลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของอาคาร

ดังนั้นการเลือกใช้งานวัสดุ ACP จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพของพื้นผิวแผ่นเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องของความหลากหลายของสีสัน ที่ทำให้นักออกแบบเลือกใช้ได้ง่ายตามแนวคิดของงาน และโดยเฉพาะระบบของการเคลือบสีที่ได้มาตรฐาน ซึ่งส่งผลต่อความมั่นใจกับทั้งเจ้าของโครงการและผู้เข้าใช้งานในอาคาร

ระบบการเคลือบสีแบบไหนจึงเหมาะสม?

การเคลือบสีแผ่นอลูมิเนียม สามารถทำได้หลากหลายระบบ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งานและมาตรฐานของผู้ผลิต ซึ่งแต่ละระบบจะแตกต่างกัน ที่จำนวนครั้งของชั้นสีที่เคลือบผิว ยิ่งหากมีการเคลือบและอบสีหลายครั้ง ก็ยิ่งทำให้ผิวเรียบเนียน สีมีความสดใหม่และสม่ำเสมอทั่วทั้งแผ่น มีความคงทนต่อสภาวะแวดล้อมและรอยขีดข่วนได้ดี

ซึ่งหากพูดถึงระบบการเคลือบสีแบบทั่วไป ก็มีทั้งระบบ PE (Polyester Coating), ระบบ FEVE (Lumifon Based Fluorocarbon Coating), หรือระบบ HDPE (High Density PolyEthyiene) เป็นต้น

ส่วนระบบการเคลือบสี ที่ได้ชื่อว่ามีคุณสมบัติดีที่สุด ก็คือระบบสีเคลือบ PVDF (Polyvinylidene Fluoride Resin Coating) ซึ่งเป็นการเคลือบสีด้วย ฟลูออรีน คาร์บอน เรซิน และเม็ดสีที่ละลายด้วยสารประกอบพิเศษ ผ่านขั้นตอนการอบผิวด้วยอุณหภูมิสูง เกิดเป็นชั้นฟิล์มที่ทนทานต่อสภาพอากาศเคลือบผิวแผ่นเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีการใช้ระบบ Kynar 500/Hylar 5000 เคลือบสีทับไปอีกไม่น้อยกว่าสองถึงสามครั้ง ทำให้สีมีความทนทานต่อสถาวะกรด-ด่าง และมลภาวะต่างๆ ซึ่งใช้งานในระยะยาวได้ดี

ระบบเคลือบสีคุณภาพ มาพร้อมกับสีสันที่หลากหลาย

นอกจากนี้ยังสามารถนำส่วนผสมอื่นๆ เข้ามาในกระบวนการเคลือบสี ด้วยระบบ PVDF ได้ด้วย ทำให้เกิดมุมมองที่หลากหลายและโดดเด่น แตกต่างจากการใช้แผ่นอลูมเนียมแบบทั่วไปที่เราคุ้นเคย

ตัวอย่างเช่น Metallic Colors หรือสีผิวโลหะเพิ่มความสง่างามและหรูหรา, Glossy & Sparking Colors การผสมผสานของสีเหลือบ ที่ส่องแสงแวววาวอยู่ในพื้นผิวของอะลูมิเนียมที่แข็งแกร่ง, Anodized Colors สีชุบอะลูมิเนียม ที่มีทั้งโทนสีทอง เงิน และทองแดง, Iridium Colors โทนสีของธาตุที่แข็งแกร่งที่สุดอย่างอิริเดียม และ Timber Colors สีลายไม้แบบธรรมชาติ ช่วยสร้างความกลมกลืนกับบริบทโดยรอบ

ซึ่งจากตัวอย่างที่กล่าวมา ล้วนเป็นทางเลือกที่แปลกใหม่ สำหรับการเลือกใช้วัสดุอลูมิเนียม ที่ช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับงานออกแบบอาคารอย่าง ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า โรงพยาบาล โรงแรม หรืออาคารพักอาศัย ที่เหมาะสมทั้งกับงานสร้างใหม่ หรืองานปรับปรุงต่อเติม เพื่อปรับมุมมองอาคารเก่า หรือตกแต่งให้อาคารมีความเป็นเอกลักษณ์ เท่าทันกับยุคสมัยได้อยู่เสมอ

โรงงานมาตรฐานสากลในประเทศไทย

ซึ่งวัสดุ ACP จากแบรนด์ FAMELINE มีการเลือกใช้ระบบสีเคลือบ PVDF ที่ได้การรับรองมาตรฐานจาก AAMA (American Architectural Manufacturers Association) ซึ่งเป็นกระบวนการควบคุมคุณภาพตามมาตรฐานการผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ยอมรับกันจากทั่วโลก สร้างความเชื่อมั่นทั้งกับผู้ผลิตสี, ผู้พ่นสี, สถาปนิก ,วิศวกร รวมถึงผู้ใช้งานอาคาร

ทุกขั้นตอนการผลิตเกิดขึ้นในโรงงานที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ซึ่งทาง FAMELINE ก็มีกระบวนการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูงและได้มาตรฐาน มีการทดสอบความแข็งแรงของแผ่นอลูมิเนียม ทดสอบวัสดุไส้กลางกันไฟ กระบวนการเคลือบสี การประกอบแผ่น และการตรวจสอบคุณภาพของวัสดุทุกครั้งก่อนนำไปใช้งานจริง จากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ผ่านเครื่องจักรที่มีเทคโนโลยีทันสมัย จนได้ชื่อว่าเป็น “โรงงานผลิตครบวงจรในประเทศไทย”

นอกจากนี้ยังมีการรับประกันคุณภาพสี 10 – 20 ปี (ขึ้นอยู่กับเฉดสีที่เลือกใช้) ทำให้การนำไปใช้งานเป็นวัสดุปิดผิวอาคารมีความสวยงามทันสมัย ช่วยสร้างมูลค่าให้กับองค์กร รวมถึงตอบโจทย์กับทั้งผู้ออกแบบที่ต้องการสร้างความน่าจดจำ และสร้างผลงานสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ได้อย่างแน่นอนADDRESS

FAMELINE PRODUCTS CO.,LTD.
35/11 Phisak Road
Dokmai Prawet
Bangkok 10250
Thailand

TELEPHONE

HEAD QUARTER : +66 2365 5899
OVERSEAS DEP. : +668 6599 7242

E-MAIL

info@fameline.com

FACEBOOK

famelinegroup

2020 FAMELINE PRODUCTS CO.,LTD.