ทำไมแผ่นอลูมิเนียม “โครงสร้างรังผึ้ง” ถึงมีคุณสมบัติที่ ‘เหนือกว่า’?

เมื่อนึกถึงการนำวัสดุอลูมิเนียม มาใช้กับงานตกแต่งอาคาร หลายๆ คนจะนึกถึงแผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิท(Aluminium Composite Panel หรือ ACP) ซึ่งใช้งานได้ดีกับพื้นที่ภายนอก เนื่องจากคุณสมบัติของความแข็งแรง ทนทานทุกสภาพอากาศ ตัวแผ่นมีความยืดหยุ่น สามารถดัดแปลงได้หลากหลายรูปทรง ด้วยเฉดสีและพื้นผิวที่เลือกใช้งานได้ตามความต้องการ

ซึ่งนอกจากคุณสมบิติข้างต้นแล้ว การเลือกใช้งานแผ่นอลูมิเนียมสำหรับตกแต่งผิวคาร ยังมีรูปแบบให้เลือกใช้งานที่มากกว่านั้น เพื่อตอบโจทย์งานอออกแบบที่หลากหลายมากขึ้นในปัจจุบัน และมาตรฐานในการใช้งานกับอาคารทุกประเภท ซึ่งวัสดุนั้นก็คือ Aluminium Honeycomb Panel หรือเรียกย่อๆ ว่า AHP

แผ่นอลูมิเนียมกับคุณสมบัติที่เหนือกว่า

ถ้าพูดถึงลักษณะของวัสดุ AHP จากแบรนด์ FAMELINE ก็คือแผ่นอลูมิเนียมประกบแบบแซนวิช ที่มีไส้กลาง (Core) เป็นลักษณะโครงสร้างแบบรังผึ้ง ซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานเป็นวัสดุห่อหุ้มอาคาร หรือใช้ตกแต่งพื้นผิวในบริเวณต่างๆ ไม่แตกต่างจากแผ่น ACP แบบทั่วไป

แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาก็คือคุณสมบัติที่ ‘เหนือกว่า’ ตั้งแต่เรื่องของน้ำหนักแผ่นที่เบากว่า ออกแบบได้ใหญ่กว่า และมีค่าการกันไฟที่สูงกว่า ซึ่งล้วนเป็นทางเลือกที่เพิ่มมากขึ้น ในการใช้ประโยชน์สำหรับงานออกแบบ และยังเหมาะสมกับทั้งอาคารสร้างใหม่ หรือใช้งานกับส่วนปรับปรุงต่อเติมอาคารก็ได้

เบากว่า… แต่แข็งแรงไม่แอ่นตัว

แน่นอนว่าโครงสร้างแบบรังผึ้ง ได้รับแรงบันดาลใจจากลักษณะของรังผึ้งหกเหลี่ยม ที่มีไส้กลางเป็นวัสดุอลูมิเนียม ทำให้มีช่องว่างเกิดขึ้นระหว่างแผ่น แต่ยังได้เสถียรภาพด้านความแข็งแกร่ง ที่เท่ากันทั่วทั้งผืน ส่งผลให้แผ่นอลูมิเนียมมีน้ำหนักเบากว่าวัสดุอื่นๆ เมื่อเทียบในขนาดที่เท่ากัน ทำให้ไม่เป็นภาระต่อโครงสร้างของอาคาร

ตัวแผ่นยังผ่านการทดสอบแรงลม แรงกด และแรงปะทะ ซึ่งเกิดขึ้นได้หากนำไปใช้งานกับอาคารสูง ที่มีแรงลมปะทะเป็นประจำ โดยหากติดตั้งตามมาตรฐานของผู้ผลิต ก็จะไม่มีปัญหาด้านการแอ่นตัว หรือตกท้องช้าง ซึ่งจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกับตัวอาคารได้

ใหญ่กว่า… ติดตั้งต่อเนื่องได้แบบไร้รอยต่อ

แผ่น AHP มีขนาดกว้างและยาว กว่าแผ่นอลูมิเนียมแบบทั่วไป สามารถติดตั้งในลักษณะผืนใหญ่พาดกว้าง (Long span) และยาวต่อเนื่องกันตลอดแนวได้แบบไร้รอยต่อ ซึ่งทำให้หน้าตาของอาคารดูเรียบหรูทันสมัย ลดถอนเส้นสายที่ไม่จำเป็น ตามความต้องการและแนวคิดของผู้ออกแบบ

ซึ่งจากกระบวนการผลิตแบบต่อเนื่องที่ได้มาตรฐานจากโรงงาน ทำให้สามารถผลิตแผ่นได้ความยาวสูงสุดถึง 6 เมตร ทำให้มีรอยต่อระหว่างแผ่นน้อย โดยผลิตชิ้นส่วนแต่ละชิ้นจากโรงงาน ก่อนจะนำมาประกอบกันที่หน้างานด้วยระบบแห้ง ทำให้ติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถปรับเปลี่ยนตัวแผ่นได้ง่าย หากมีการปรับปรุงอาคารในอนาคต

กันไฟกว่า… เพื่ออาคารที่ได้มาตรฐาน

มาตรฐานการออกแบบอาคารในระดับสากล จะมีข้อกำหนดเรื่องมาตรฐานด้านการป้องกันอัคคีภัย ซึ่งถือเป็นข้อที่สำคัญอันดับต้นๆ ในการออกแบบอาคาร เพราะมีผลกับผู้ใช้งานอาคารโดยตรง ซึ่งการเลือกใช้วัสดุสำหรับปิดผิวอาคาร ก็ต้องมีค่าระดับการทนไฟ (Fire Rating) ที่ได้ตามมาตรฐานกำหนด เนื่องจากต้องคำนึงถึงความเป็นพื้นที่สาธารณะ และปลอดภัยของผู้ใช้งานอาคารเป็นหลัก

ซึ่งวัสดุ AHP จาก FAMELINE เป็นวัสดุที่ผลิตจากอลูมิเนียมล้วนทั้งแผ่นปิดผิวและไส้กลาง จึงทำให้มี ‘คุณสมบัติกันไฟลาม’ สูงถึง Class A2 ซึ่งสูงกว่าไส้กลางกันไฟระดับ FR ที่จะมีการคายความร้อน ในอุณหภูมิการเผาไหม้และควันพิษที่ต่ำกว่า และไฟจะดับทันทีหากไฟต้นเพลิงหมด ทำให้มีความเหมาะสมกับการใช้ปิดผิวอาคารขนาดใหญ่หรืออาคารสูง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับสภาพแวดล้อมโดยรอบ

นอกจากนี้ แบรนด์ FAMELINE ยังได้ชื่อว่าเป็น “โรงงานผลิตครบวงจรในประเทศไทย” เนื่องจากเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียว ที่มีโรงงานสำหรับผลิตแผ่น AHP แบบเต็มรูปแบบ ด้วยกระบวนการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง และได้มาตรฐานในทุกขั้นตอนการผลิต มีการตรวจสอบคุณภาพของวัสดุทุกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ผ่านเทคโนโลยีเครื่องจักรที่ทันสมัย ทำให้แผ่นอลูมิเนียมที่มาพร้อมคุณสมบัติที่ ‘เหนือกว่า’ เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับวัสดุตกแต่งผิวอาคาร ที่คุ้มค่าสำหรับเจ้าของโครงการ นักออกแบบ และผู้ใช้งานอาคาร ทำให้งานสถาปัตยกรรมที่สร้างสรรค์ออกมานั้น มีองค์ประกอบที่ ‘เหนือกว่า’ ทั้งด้านมาตรฐานการใช้งานและความสวยงามอย่างแท้จริงADDRESS

FAMELINE PRODUCTS CO.,LTD.
35/11 Phisak Road
Dokmai Prawet
Bangkok 10250
Thailand

TELEPHONE

HEAD QUARTER : +66 2365 5899
OVERSEAS DEP. : +668 6599 7242

E-MAIL

info@fameline.com

FACEBOOK

famelinegroup

2020 FAMELINE PRODUCTS CO.,LTD.